ReadyPlanet.com


ข้อเท็จจริง ผลกระทบ และประวัติศาสตร์ของช็อกโกแลต


 ข้อเท็จจริง ผลกระทบ และประวัติศาสตร์ของช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตเตรียมจากผลของต้นโกโก้ Theobromaซึ่งเป็นต้นไม้เขตร้อนที่มีชื่อแปลว่า "อาหารของพระเจ้า" ในภาษากรีก ตาม ช็อกโกแลตถิ่นกำเนิดในลุ่มน้ำอเมซอนและโอริโนโกในอเมริกาใต้ ต้นไม้มีการกระจายอย่างกว้างขวางจากทางตะวันออกเฉียงใต้ของเม็กซิโกไปยังแม่น้ำอเมซอน พวกมันเติบโตได้ดีในบริเวณที่ร้อนและชื้นภายใน 20 องศาของเส้นศูนย์สูตร ตามที่ Cornell กล่าว เมื่อความนิยมของช็อกโกแลตแพร่กระจายออกไป ผู้ปลูกจึงเริ่มทำสวนในภูมิภาคอื่นๆ เช่น แอฟริกาตะวันตก เอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบัน กานา โกตดิวัวร์ ไนจีเรีย อินโดนีเซีย และบราซิลมีสัดส่วนการผลิตโกโก้ถึง 79 เปอร์เซ็นต์ของโลกประโยชน์ของช็อกโกแลตอาหารหัวใจที่ดีการศึกษาล่าสุดได้ตรวจสอบหลายบทบาทที่ช็อคโกแลตอาจมีต่อสุขภาพของหัวใจ เมล็ดโกโก้เต็มไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและให้ประโยชน์เพิ่มเติม นอกจากนี้ต้นโกโก้ถั่วเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเหล็ก, ทองแดง, แมกนีเซียมสังกะสีและฟอสฟอรัสตามที่ฮาร์วาร์ TH Chan โรงเรียนสาธารณสุข ดาร์กช็อกโกแลตมีฟลาโวนอลที่เป็นประโยชน์มากกว่าช็อกโกแลตนมสองถึงสามเท่า เนื่องจากความเข้มข้นของโกโก้ในช็อกโกแลตนมจะเจือจางด้วยนมและอาจน้ำตาลมากกว่า

อาหารอารมณ์ดีช็อกโกแลตมักส่งผลดีต่ออารมณ์ แต่เหตุผลที่ทำให้บางคนรู้สึกดีนั้นเป็นที่ถกเถียงกัน ช็อคโกแลตมีสารที่กระตุ้นสมองในลักษณะเดียวกับกัญชาไม่เช่น anandamines และสารที่มีผลกระทบเช่นเดียวกับยาบ้าเช่น tyramine และ phenylethylamine ตามระดับปริญญาตรีดาร์ทเมาท์วารสารวิทยาศาสตร์ อย่างไรก็ตาม สารเหล่านี้มีความเข้มข้นต่ำมาก ซึ่งต่ำเกินไปที่จะทำให้เกิดฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าอันตรายต่อสุขภาพจากการกินช็อกโกแลตเช่นเดียวกับอาหารหลายชนิด ช็อกโกแลตจะดีต่อสุขภาพมากที่สุดเมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ น้ำตาลและไขมันที่เติมลงในช็อกโกแลตทำให้มีแคลอรีสูง ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ผลกระทบในการป้องกันหลายอย่างที่ช็อกโกแลตอาจมีอาจบรรเทาลงได้ด้วยการบริโภคมากเกินไป สล็อต

แม้ว่าการศึกษาส่วนใหญ่จะพบความสัมพันธ์บางอย่างระหว่างการบริโภคช็อกโกแลตกับความเสี่ยงต่อปัญหาหัวใจที่ลดลง แต่ปริมาณและประเภทของช็อกโกแลตที่ต้องการนั้นต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติม การวิเคราะห์เมตาดาต้าในปี 2017 เกี่ยวกับผลกระทบของช็อกโกแลตต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวานที่ตีพิมพ์ในวารสารNutrientsสรุปว่าประโยชน์สูงสุดเกี่ยวข้องกับการบริโภคช็อกโกแลตในระดับปานกลาง ผู้เขียนพบว่ามีประโยชน์เพียงเล็กน้อยในการเกิดโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มผู้ที่บริโภคช็อกโกแลตมากกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์ ผลการป้องกันโรคเบาหวานเกิดขึ้นที่การเสิร์ฟสองครั้งต่อสัปดาห์ แต่ผลประโยชน์นั้นจะหายไปหากผู้คนได้รับมากกว่าหกมื้อต่อสัปดาห์



ผู้ตั้งกระทู้ mimii888 (lelemimi76-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-03 12:52:19


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.