ReadyPlanet.com


สาหร่ายพวงองุ่น ทั้งอร่อย ทั้งยับยั้งเซลล์มะเร็ง


 สาหร่ายพวงองุ่น ทั้งอร่อย ทั้งยับยั้งเซลล์มะเร็ง

สาหร่ายพวงองุ่นมีหลากหลายชื่อเรียกมาก จะเรียกกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งคนไทยจะรู้จักกันในชื่อของ สาหร่ายพวงองุ่น, สาหร่ายพริกไทย, คาเวียร์สีเขียว (Green Caviar) หรือองุ่นแห่งท้องทะเล (Sea Grapes) นอกจากนี้ ยังมีชื่อในภาษาอื่น ๆ อีก เช่น Lelato, Ararusip และ Lato ส่วนชาวญี่ปุ่น ประเทศที่นิยมกินสาหร่ายชนิดนี้จะเรียกว่า Umi-budou ซึ่งแปลว่า องุ่นแห่งท้องทะเลด้วยรูปลักษณ์ของสาหร่ายชนิดนี้ จะเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ สีเขียวเกาะกันเป็นพวง ๆ ช่อ ๆ มองดูคล้ายพวงองุ่นจิ๋ว และบางทีดูไปดูมาก็เหมือนช่อพริกไทยสด จึงมีหลายคนเข้าใจว่าสาหร่ายช่อพริกไทย และสาหร่ายพวงองุ่น คืออย่างเดียวกัน อันที่จริงก็จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน แต่สาหร่ายช่อพริกไทย จะมีขนาดเล็กกว่าสาหร่ายพวงองุ่นเล็กน้อยส่วนมากสาหร่ายพวงองุ่น จะพบอยู่บนโขดหิน ก้อนกรวด และพื้นทรายในทะเลลึก โดยอาจอยู่รวมตัวกันเป็นกระจุก หรือปะปนกับสาหร่ายชนิดอื่นตามซอกหิน หรือปะการัง ปัจจุบันสามารถพบสาหร่ายพวงองุ่นได้ในเขตประเทศอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังแพร่กระจายไปในเขตร้อนอย่าง เคนยา มาดากัสการ์ โมซัมบิก แทนซาเนีย และปาปัวนิวกินี ส่วนในประเทศไทย ก็มีการเพาะเลี้ยงได้ด้วยเช่นกันในระบบบ่อเลี้ยง โดยการสนับสนุนของกรมประมง

เสริมสร้างกระดูกและข้อสาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วย โปรตีน แคลเซียม และ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่พบในกลุ่มโอเมก้า 3 (DHA, EPA, ALA) ในขณะเดียวกัน ก็มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการอักเสบ และลดอาการผุกร่อนของกระดูกช่วยให้สายตาและสุขภาพหัวใจแข็งแรงสาหร่ายพวงองุ่น ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว AA, LA, DHA, EPA และ ALA ที่ช่วยบำรุงสายตา และ ความจำ ลดคอเลสเตอรอล เสริมการหมุนไหลเวียนของเลือด ป้องกันการเกิดออกซิเดชัน รักษาโครงสร้างคอลลาเจนของผิวหนังในหลอดเลือดแดง ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด เช่น เช่นโรคหลอดเลือดสมอง, กล้ามเนื้อหัวใจตายช่วยป้องกันความดันโลหิตสูง และ เบาหวานสาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินซี มีประสิทธิภาพในการลดความดันโลหิต เนื่องจากมีความสามารถในการกระตุ้นการขับถ่ายและควบคุมความดันโลหิตปกติสำหรับผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง นอกจากวิตามินซีแล้ว สาหร่ายพวงองุ่น ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาล ลดการสร้างซอร์บิทอลในเซลล์ และป้องกันการจับกันของกลูโคสและโปรตีน ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน ทดลองเล่นสล็อต

ช่วยป้องกันอาการท้องผูกสาหร่ายพวงองุ่น ให้แคลอรีและน้ำตาลต่ำ จึงให้แบคทีเรียที่ดีในการย่อยอาหารและขับถ่ายของเสียได้เร็วขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันโรคคอพอกโรคคอพอก หรือ การขยายตัวผิดปกติของต่อมไทรอยด์ สามารถป้องกันได้โดยการบริโภค สาหร่ายพวงองุ่น 150 กรัม ซึ่งมีไอโอดีนประมาณ 2 มก. การรับประทานองุ่นทะเล 40 กรัมต่อวันสามารถให้ไอโอดีนที่มีความสำคัญต่อต่อมไทรอยด์เพียงพอ เพื่อลดความเสี่ยงของโรคคอพอกได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยสร้างผิวสวยและผมนุ่มสลวยสาหร่ายพวงองุ่น อุดมไปด้วยวิตามินนานาชนิด สามารถแปรรูปคอลลาเจนและสารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ดูอ่อนเยาว์ และถือเป็นตัวช่วยบำรุงที่สามารถปรับปรุงสภาพผิว และหนังศีรษะของเส้นผมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ สารไขมันในสาหร่ายพวงองุ่น สามารถทำให้เยื่อหุ้มเซลล์สร้างใหม่และเพิ่มความชุ่มชื้น



ผู้ตั้งกระทู้ mimii888 (lelemimi76-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-03-22 12:00:59


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.