|
การบริโภคมะม่วงช่วยเพิ่มความหลากหลายของไมโครไบโอมในลำไส้ | |
การบริโภคมะม่วงช่วยเพิ่มความหลากหลายของไมโครไบโอมในลำไส้: ประโยชน์สำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Science and Nutritionนักวิจัยจาก San Diego State University เกมบาคาร่า ได้ศึกษาว่าการบริโภคมะม่วงสดส่งผลต่อสุขภาพของลำไส้และไมโครไบโอมอย่างไร อาหารมีอิทธิพลอย่างมากต่อความหลากหลายและองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ การบริโภคปลาและผลไม้ดิบช่วยเพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์ ในขณะที่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและอาหารทอดสามารถลดความหลากหลายได้ อาหารแต่ละชนิด เช่น ผลไม้สามารถเปลี่ยนแปลงความอุดมสมบูรณ์ของจุลินทรีย์บางชนิดได้ คุณค่าทางโภชนาการ ไฟโตเคมิคอล และใยอาหารมีมากในมะม่วง ส่งเสริมสุขภาพที่ดี ปริมาณไฟเบอร์อาจส่งผลดีต่อไมโครไบโอมในลำไส้ การศึกษา: ผลของการบริโภคมะม่วงสดต่อสุขภาพของลำไส้และไมโครไบโอม – การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม เครดิตรูปภาพ: JIANG HONGYAN / Shutterstockการศึกษา: ผลของการบริโภคมะม่วงสดต่อสุขภาพของลำไส้และไมโครไบโอม – การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม เครดิตรูปภาพ: JIANG HONGYAN / Shutterstock เกี่ยวกับการศึกษา ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้ประเมินผลของการบริโภคมะม่วงต่อไมโครไบโอมในลำไส้ นิสัยการเคลื่อนไหวของลำไส้ และโปรตีนที่ซึมผ่านได้ ผู้เข้าเกณฑ์อายุ 18-55 ปี โดยมีดัชนีมวลกาย (BMI) ≥ 26 กก. / ตร.ม. บุคคลจะไม่ได้รับการยกเว้นหากตั้งครรภ์ สูบบุหรี่ ใช้ยาปฏิชีวนะ พรีไบโอติก และโปรไบโอติก หรือมีโรคเกี่ยวกับการอักเสบ/การเผาผลาญอาหาร หลังจากการออกแบบครอสโอเวอร์ การศึกษาได้ดำเนินการในระยะเวลาแทรกแซง 12 สัปดาห์โดยมีระยะเวลาชะล้างอย่างน้อยสี่สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมถูกสุ่มให้อยู่ในกลุ่มมะม่วงหรือคุกกี้ไขมันต่ำ ผู้ทดลองได้รับมะม่วงสดหรือคุกกี้ไขมันต่ำ 100 กิโลแคลอรี ทั้งสองแบบจัดเตรียมเป็นของบรรจุล่วงหน้าและบริโภคหนึ่งซองต่อวันเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เก็บตัวอย่างอุจจาระที่การตรวจวัดพื้นฐานและสัปดาห์ที่สี่และสิบสองของการแทรกแซง กรดดีออกซีไรโบนิวคลีอิก (DNA) ถูกแยกและหาปริมาณ และดำเนินการหาลำดับกรดไรโบโซมไรโบนิวคลีอิก (rRNA) 16S นอกจากนี้ยังได้รับตัวอย่างเลือดอดอาหาร Zonula occludens 1 (ZO-1), occludin (OCLN) และ claudin 2 (CLDN2) ถูกวัดโดยใช้ชุดทดสอบอิมมูโนซอร์เบนต์ที่เชื่อมโยงกับเอนไซม์ (ELISA) ตรวจสอบนิสัยการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นเวลาเจ็ดวันโดยใช้แบบสอบถาม การวัดความหลากหลายของอัลฟ่าได้รับการประเมินโดยใช้ผลรวมของอันดับฟรีดแมนและการทดสอบอันดับของ Wilcoxon ประเมินความหลากหลายของเบต้าโดยใช้ดัชนี Bray-Curtis และแสดงภาพโดยใช้พิกัดหลัก (PCoA) และการวิเคราะห์เครือข่าย ผลการวิจัย เรื่องที่เกี่ยวข้อง ปัจจัยที่สร้างไมโครไบโอมในลำไส้ของมารดาในระหว่างตั้งครรภ์และผลกระทบต่อสุขภาพของทารก การศึกษาสำรวจความสัมพันธ์ระหว่าง microbiome dysbiosis ในลำไส้และ uveitis ปฏิสัมพันธ์ระหว่างไมโตคอนเดรียเนื้อเยื่อไขมันสีขาวและจุลินทรีย์ในลำไส้ในโรคอ้วน กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยอาสาสมัคร 27 คน (หญิง 11 คน และชาย 16 คน) อายุเฉลี่ย 26 ปี น้ำหนักเฉลี่ยและค่าดัชนีมวลกายของผู้เข้าร่วมกลุ่มมะม่วงเท่ากับ 94.2 กก. และ 31.6 กก./ ตร.ม. ; น้ำหนักเฉลี่ยและค่าดัชนีมวลกายของกลุ่มคุกกี้ไขมันต่ำคือ 94.8 กก. และ 31.9 กก. / ตร.ม. เมื่อเปรียบเทียบกับการแทรกแซงมะม่วง การแทรกแซงคุกกี้ไขมันต่ำมีดัชนี Chao1 สูงกว่าในสัปดาห์ที่ 4 และ 12 และดัชนีความครอบคลุมตามความอุดมสมบูรณ์ (ACE) ในสัปดาห์ที่ 12 อย่างไรก็ตาม การแทรกแซงมะม่วงบรรลุดัชนี Simpson และ Shannon ที่สูงขึ้นในสัปดาห์ที่ 4 สังเกตความแตกต่างที่มีนัยสำคัญในดัชนี Bray-Curtis ระหว่างการแทรกแซงในสัปดาห์ที่ 12 โครงเรื่อง PCoA เผยให้เห็นว่าไม่มีการแบ่งแยกระหว่างกลุ่ม ยกเว้นในสัปดาห์ที่ 12 เมื่อตัวอย่างการแทรกแซงมะม่วงกระจายตัวมากขึ้น ตามแกน 2 การวิเคราะห์เครือข่ายแสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่จัดกลุ่มตามอาสาสมัครมากกว่าการแทรกแซง Firmicutes, ProteobacteriumและBacteroidetes phyla มีปริมาณมากที่สุดในทั้งสองวิธี อัตราส่วนBacteroidetes -to- Firmicutesไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่ม การแทรกแซงทั้งสองทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเฉพาะในสายพันธุ์ในสัปดาห์ที่ 12 เมื่อเทียบกับค่าพื้นฐาน การแทรกแซงมะม่วงเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของCorynebacterium pyruviciproducens, Actinomyces naturae, Treponema refringens, Mogibacterium timidum, Salinococcus luteusและPrevotella maculosaแต่ทำให้P. copri ลดลง ในทางกลับกัน การแทรกแซงของคุกกี้ไขมัน ต่ำทำให้ปริมาณDesulfovibrio butyratiphilusและCyanobacterium aponinum เพิ่มขึ้น แต่ปริมาณของAlloscardia omnicolens ลดลง ระดับ CLDN2, OCLN และ ZO-1 ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างการแทรกแซงหรือจุดเวลา ความถี่ของการเคลื่อนไหวของลำไส้ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญระหว่างการแทรกแซง อย่างไรก็ตาม ปริมาณอุจจาระเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในกลุ่มมะม่วงในช่วงหลังเมื่อเทียบกับค่าพื้นฐาน แต่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มคุกกี้ไขมันต่ำ ไม่พบความแตกต่างที่มีนัยสำคัญภายใน/ระหว่างการแทรกแซงในการเคลื่อนไหวของลำไส้เกี่ยวกับความสม่ำเสมอ ท้องผูก ความเจ็บปวด หรือความเครียด ข้อสรุป นักวิจัยได้ประเมินผลของการบริโภคมะม่วงต่อสุขภาพของลำไส้และไมโครไบโอมในระยะเวลา 12 สัปดาห์ การแทรกแซงมะม่วงลดมาตรการความหลากหลายของอัลฟ่า แต่เพิ่มความสม่ำเสมอของสายพันธุ์เมื่อเทียบกับกลุ่มคุกกี้ไขมันต่ำ ซึ่งหมายความว่าการบริโภคมะม่วงทำให้สมาชิกของสปีชีส์น้อยลง แต่ทำให้เกิดการกระจายความชุกชุมระหว่างสปีชีส์มากกว่าการบริโภคคุกกี้ ผลการวิจัยร่วมกันบ่งชี้ว่าการบริโภคมะม่วงเพิ่มความหลากหลายของไมโครไบโอมในลำไส้หลังจากสี่สัปดาห์ โดยความแตกต่างสูงสุดระหว่างกลุ่มการรักษาในสัปดาห์ที่ 12 การศึกษาในอนาคตควรตรวจสอบความถูกต้องของผลลัพธ์ในกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ รวมถึงบุคคลที่มีค่าดัชนีมวลกายต่างกัน และประเมินผลกระทบของปริมาณที่แตกต่างกัน ของมะม่วง | |
ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-04-19 13:54:30 |
Copyright © 2010 All Rights Reserved. |
Visitors : 128043 |