ReadyPlanet.com


วัตถุเจือปนอาหารในอุตสาหกรรมและความเสี่ยงต่อสุขภาพของเด็ก


 

อันตรายจากการแปรรูป: วัตถุเจือปนอาหารในอุตสาหกรรมและความเสี่ยงต่อสุขภาพของเด็ก

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ในJournal of the Academy of Nutrition and Dieteticsนักวิจัยสำรวจผลเสียต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นกับเด็กเนื่องจากการใช้สารเติมแต่งทางอุตสาหกรรมในอาหารแปรรูป การศึกษา:  การใช้วัตถุเจือปนอาหารในอาหารแปรรูปมากเป็นพิเศษ: การแปรรูปการใช้สารปรุงแต่งทางอุตสาหกรรมมีส่วนทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในเด็กหรือไม่?  เครดิตรูปภาพ: antoniodiaz / Shutterstock.com

 

ผลกระทบต่อสุขภาพของอาหารแปรรูปการศึกษาก่อนหน้านี้เชื่อมโยงการบริโภคอาหารแปรรูปพิเศษ (UPF) กับผลลัพธ์เชิงลบต่อสุขภาพ ซึ่งยิ่งตอกย้ำการรับรู้เชิงลบที่มีอยู่ต่ออาหารแปรรูปทางอุตสาหกรรมการบริโภคอาหารแปรรูปทางอุตสาหกรรมมีความสัมพันธ์กับผลเสียต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม รายงานเหล่านี้เป็นเพียงความสัมพันธ์และไม่ได้พิสูจน์ถึงสาเหตุ ดังนั้น จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าวิธีการประมวลผลแบบต่างๆ ที่ขจัดไฟเบอร์ออกจากเมล็ดธัญพืช การผสมผสานน้ำตาล ไขมัน และเกลือที่มีความเข้มข้นสูง หรือรวมถึงสารเติมแต่งที่มีจุดประสงค์ทางเทคนิคอย่างละเอียดมีส่วนรับผิดชอบต่ออันตรายต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องหรือไม่

 

จนถึงปัจจุบัน การศึกษาที่ตรวจสอบผลกระทบของเทคนิคการประมวลผลต่อโรคอ้วนได้มุ่งเน้นไปที่ไขมัน น้ำตาล และเกลือที่เพิ่มเข้ามาเท่านั้นเครื่องมือสำหรับประเมินปริมาณ UPFการศึกษาตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภค UPF และผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพ เริ่มแรกใช้การเรียกคืนอาหารและแบบสอบถามความถี่ของอาหาร (FFQ) เพื่อประเมินพฤติกรรมการกินของแต่ละบุคคล เครื่องมือเหล่านี้สามารถระบุประเภทและปริมาณอาหารที่ผู้คนบริโภคได้ระบบ NOVA เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่สามารถแบ่งประเภทอาหารออกเป็นสี่กลุ่มตามระดับการรับรู้ของกระบวนการทางอุตสาหกรรม เกมบาคาร่า เครื่องมือนี้ช่วยในการระบุ UPF โดยให้คำอธิบายที่คลุมเครือของสารเติมแต่งและส่วนผสมแปรรูปที่ไม่นิยมใช้ในการปรุงอาหารที่บ้าน

 

ฉลากอาหารของสหรัฐอเมริกากำหนดให้เปิดเผยปริมาณน้ำตาล เกลือ ไขมัน และไฟเบอร์ที่เติมเข้าไป อย่างไรก็ตาม การติดฉลากข้อมูลโภชนาการและรายการส่วนผสมของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้ข้อมูลไม่เพียงพอเกี่ยวกับสารเติมแต่งสำหรับผู้บริโภคในการตัดสินใจโดยมีข้อมูลประกอบ ด้วยเหตุนี้ จึงสามารถคำนวณค่าประมาณการสัมผัสของประชากรที่เกี่ยวข้องกับวัตถุเจือปนอาหารได้โดยใช้แบบสำรวจการบริโภคอาหาร

 

ผลการวิจัยล่าสุด

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าอาหารบางประเภทมีการใช้วัตถุเจือปนอาหารสูงสุดที่ได้รับการอนุมัติสำหรับการแปรรูปอาหารเชิงอุตสาหกรรม ผ่านการใช้วิธีการเฉพาะเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของการสัมผัสสารปรุงแต่งอาหารเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งทำให้สามารถประมาณการการสัมผัสในประชากรเด็กและทารกที่อ่อนแอได้ วิธีการใหม่นี้ให้ผลลัพธ์ที่สำคัญในการระบุสารเติมแต่งที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในบุคคลที่บริโภค UPF สูง

 

ดาวน์โหลดฉบับล่าสุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมีความสัมพันธ์กับองค์ประกอบของสารอาหารและข้อมูลส่วนผสมผ่านฉลากข้อมูลโภชนาการที่สแกนและรายการส่วนผสม ดำเนินการโดยใช้ฐานข้อมูลผลิตภัณฑ์อาหารเชิงพาณิชย์ที่มีข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากปีที่ซื้อผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ซื้อได้รับการจัดหมวดหมู่เป็นกลุ่มอาหารหลักและรองโดยนักโภชนาการด้านโภชนาการที่ลงทะเบียน ซึ่งทำให้สามารถกำหนดอาหารตามวัตถุประสงค์ได้มากขึ้นให้กับกลุ่ม NOVA ที่เกี่ยวข้องการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทารกที่มีสารเติมแต่งเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอาหารทารกที่ผ่านกรรมวิธีทางอุตสาหกรรม นอกจากนี้ เด็กอาจเสี่ยงต่อพิษของวัตถุเจือปนอาหารมากกว่า เนื่องจากน้ำหนักตัวน้อยกว่าผู้ใหญ่

 

ในการศึกษาปัจจุบัน ผู้เขียนได้เสนอวิธีการพิจารณาการสัมผัสสารเติมแต่งอาหารในอาหารบางชนิดโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ซื้อและข้อมูลฉลากของแบรนด์ค้าปลีก วิธีการนี้สามารถช่วยในการวิจัยความปลอดภัยของการใช้วัตถุเจือปนอาหารในกลุ่มประชากรที่อ่อนแอมีการทบทวนอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับผลกระทบของการบริโภคสารเติมแต่งต่อสุขภาพของเด็ก โดยเน้นเฉพาะที่ระดับการทำงานของสารเติมแต่งที่เรียกว่าสี ผลกระทบต่อสุขภาพที่สังเกตได้บางส่วน ได้แก่ โรคสมาธิสั้น/สมาธิสั้น ลมพิษ จมูกอักเสบ และแองจิโออีดีมา อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อสุขภาพที่ระบุไว้ในบทวิจารณ์เกี่ยวกับสารเติมแต่งสีไม่สามารถเชื่อมโยงกับคุณลักษณะทางกลไกที่เกี่ยวข้องกับสารเติมแต่งสีบางชนิดได้

 

ปัจจุบันสารเติมแต่งบางชนิดได้รับการอนุมัติสำหรับทั้งสี่ชั้นการทำงาน ซึ่งบ่งชี้ว่าสารเติมแต่งบางชนิดในชั้นเหล่านี้ไม่เชื่อมโยงกับผลเสียต่อสุขภาพ นอกจากนี้ สารเติมแต่งที่อยู่ในกลุ่มการทำงานอาจแตกต่างกันไปในลักษณะทางเคมีหรือผลกระทบทางสรีรวิทยา

 

ข้อสรุป

ความปลอดภัยของการแปรรูปอาหารและการระบุสารเติมแต่งที่น่าสงสัยใน UPF ที่บริโภคบ่อยเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ เนื่องจากอัตราการเพิ่มขึ้นของโรคอ้วนและความเสี่ยงโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับการบริโภค UPF สูง การใช้ข้อมูลการซื้ออาหารสำหรับร้านขายของชำในครัวเรือนของสหรัฐฯ สามารถช่วยในการพัฒนาวิธีการที่แม่นยำยิ่งขึ้นในการประเมินความปลอดภัยและความเข้มข้นของวัตถุเจือปนอาหารในอาหารแปรรูป



ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-05-24 11:06:09


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.