เกลือถูกแปรรูปจากเหมืองเกลือและโดยการระเหยของน้ำทะเล ( เกลือทะเล ) และน้ำแร่ที่อุดมด้วยแร่ธาตุในสระน้ำตื้น การใช้เกลือ (โซเดียมคลอไรด์) แบบใช้ครั้งเดียวที่ดีที่สุดคือใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตสารเคมี ใช้ในการผลิตโซดาไฟและคลอรีน ; นอกจากนี้ยังใช้ในกระบวนการผลิตโพลิไวนิลคลอไรด์พลาสติกเยื่อกระดาษและผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย จากการผลิตทั่วโลกต่อปีประมาณสามร้อยล้านตันของ เกลือ มีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ใช้สำหรับการบริโภคของมนุษย์ การใช้งานอื่นๆ ได้แก่ กระบวนการปรับสภาพน้ำ การทำ ทางหลวง ให้เป็นน้ำแข็งและการใช้ทางการเกษตร เกลือบริโภคมีจำหน่ายในรูปแบบต่างๆ เช่น เกลือทะเลและเกลือแกง ซึ่งมักประกอบด้วยสารป้องกันการจับตัวเป็นก้อนและอาจเสริมไอโอดีนเพื่อป้องกันการขาดสารไอโอดีน เช่นเดียวกับการใช้ในการปรุงอาหารและบนโต๊ะอาหาร เกลือมีอยู่ในอาหารแปรรูปหลายชนิด โซเดียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของมนุษย์ โดยทำหน้าที่เป็นอิเล็กโทรไลต์และตัวถูกละลายออสโมติก การบริโภคเกลือมากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นโรคความดันโลหิตสูงในเด็กและผู้ใหญ่ มีการศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพของเกลือดังกล่าว มานานแล้ว ดังนั้น สมาคมอนามัยโลกและผู้เชี่ยวชาญในประเทศที่พัฒนาแล้วจำนวนมากจึงแนะนำให้ลดการบริโภคอาหารรสเค็มยอดนิยม องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ผู้ใหญ่บริโภคโซเดียมน้อยกว่า 2,000 มก. เทียบเท่ากับเกลือ 5 กรัมต่อวัน
|