ReadyPlanet.com


คาร์โบไฮเดรตคืออะไร?


 คาร์โบไฮเดรตเป็นหนึ่งในกลุ่มอาหารที่สำคัญที่สุดในอาหาร มีองค์ประกอบสำคัญที่ร่างกายต้องการสำหรับการผลิตพลังงานทันทีและการทำงานที่สำคัญต่างๆ เคมี คาร์โบไฮเดรตแบ่งตามระดับของพอลิเมอไรเซชันดังนี้ น้ำตาลเชิงเดี่ยว เช่น โมโนแซ็กคาไรด์และไดแซ็กคาไรด์ น้ำตาลที่มีสายยาวเรียกว่าโอลิโกแซ็กคาไรด์ พอลิแซ็กคาไรด์ ซึ่งรวมถึงพอลิแซ็กคาไรด์ที่เป็นแป้งและไม่ใช่แป้ง ส่วนประกอบหลักของไฟเบอร์ได้มาจากผนังเซลล์ของพืช และรวมถึงโพลีแซคคาไรด์ที่ไม่ใช่แป้ง เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และเพคติน บทบาทของคาร์โบไฮเดรตต่อสุขภาพ คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ โดยคิดเป็นประมาณ 40% ถึง 80% ของพลังงานที่เราได้รับทั้งหมด องค์กรด้านสุขภาพหลายแห่งแนะนำให้คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานหลักเหนืออาหารกลุ่มอื่นๆ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานที่หาได้ง่ายสำหรับการเผาผลาญออกซิเดชันและการผลิตพลังงาน คาร์โบไฮเดรตช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้แข็งแรง ไฟเบอร์มีประโยชน์ในการรักษาระบบทางเดินอาหารให้เป็นปกติและมีสุขภาพดี ซึ่งแตกต่างจากไขมันและโปรตีน การบริโภคคาร์โบไฮเดรตในปริมาณสูงไม่ได้เชื่อมโยงกับผลเสียต่อสุขภาพ หากได้รับคาร์โบไฮเดรตจากแหล่งต่างๆ เมื่อเทียบกับอาหารที่อุดมด้วยไขมันและโปรตีน อาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วนและสภาวะที่เกี่ยวข้อง



ผู้ตั้งกระทู้ ขนม (Wacky-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-06-20 10:55:09


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.