ReadyPlanet.com


อาหารมังสวิรัติเทียบกับอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติในการต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด


 

การศึกษาใหม่: อาหารมังสวิรัติเทียบกับอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติในการต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด

ในการศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน วารสาร Nutrition, Metabolism and Cardiovascular Diseasesนักวิจัยได้ทำการทบทวนอย่างครอบคลุมเพื่อเปรียบเทียบผลกระทบของอาหารมังสวิรัติและอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติต่อผลลัพธ์ของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคไม่ติดต่ออื่นๆการศึกษา: เล่นบาคาร่า การทบทวนผลกระทบต่อสุขภาพของอาหารมังสวิรัติอย่างครอบคลุม  เครดิตรูปภาพ: Elena.Katkova/Shutterstock.comการศึกษา:  การทบทวนผลกระทบต่อสุขภาพของอาหารมังสวิรัติอย่างครอบคลุม เครดิตรูปภาพ: Elena.Katkova/Shutterstock.com

 

พื้นหลัง

ความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเนื้อสัตว์กับสุขภาพถูกแบ่งออก โดยอาหารที่มีปริมาณน้อยหรือไม่มีแหล่งอาหารจากสัตว์จะถูกพิจารณาว่ามีปริมาณสารอาหารต่ำ ส่งผลให้เกิดภาวะขาดสารอาหารที่จำเป็นการวิจัยที่เกิดขึ้นใหม่สนับสนุนความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันที่ว่าอาหารจากพืชเป็นไปตามข้อกำหนดทางโภชนาการปกติและให้ประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น การลดความเสี่ยงของโรคต่างๆอย่างไรก็ตาม คำว่า "มังสวิรัติ" ถูกใช้อย่างหลวมๆ เพื่อรวมรูปแบบการบริโภคอาหารต่างๆ เช่น มังสวิรัติ มังสวิรัติแบบโอโว มังสวิรัติแลคโต มังสวิรัติแลคโตโอโว และกึ่งมังสวิรัติ

 

อาหารมังสวิรัติยังมีตั้งแต่รูปแบบตะวันตกของการกินเจที่กล่าวถึงข้างต้น ไปจนถึงรูปแบบการบริโภคอาหารตามชาติพันธุ์ เช่น อาหารของศาสนาพุทธหรืออาหารเอเชีย ซึ่งการมีแหล่งอาหารจากสัตว์หรือปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมและวัฒนธรรมมีอิทธิพลต่อการรับประทานอาหารความหลากหลายของการรับประทานอาหารมังสวิรัติทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ขัดแย้งกันในการศึกษาที่ตรวจสอบความสัมพันธ์ระหว่างอาหารมังสวิรัติกับประโยชน์ต่อสุขภาพบุคคลในประเทศกำลังพัฒนาโดยทั่วไปปฏิบัติตามอาหารมังสวิรัติที่สมดุลและพัฒนามาอย่างดี เมื่อเทียบกับคนในประเทศกำลังพัฒนาที่การเข้าถึงอาหารขึ้นอยู่กับปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคม

 

เกี่ยวกับการศึกษา

ในการศึกษาครั้งนี้ นักวิจัยได้ทำการทบทวนงานวิจัยที่ครอบคลุมเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติประเภทต่างๆ และผลกระทบต่อผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ รวมถึงความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อต่างๆทบทวนการศึกษาเกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติประเภทต่างๆ ตั้งแต่รูปแบบอาหารมังสวิรัติแบบตะวันตกไปจนถึงอาหารมังสวิรัติที่ได้รับอิทธิพลจากความเชื่อทางศาสนาการตรวจชิ้นเนื้อในลมหายใจ®: คู่มือฉบับสมบูรณ์ eBook บทนำ เกี่ยวกับการตรวจชิ้นเนื้อในลมหายใจ รวมถึงตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ เทคโนโลยี การใช้งาน และกรณีศึกษา

ดาวน์โหลดฉบับล่าสุด

โรคไม่ติดต่อที่ตรวจสอบในการทบทวนรวมอย่างกว้างๆ ได้แก่ หลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง โรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญและหลอดเลือด โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม และโรคเบาหวานประเภท 2 รวมการศึกษาเชิงสังเกตและการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมที่เปรียบเทียบผลของอาหารมังสวิรัติกับอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติหรืออาหารทุกอย่างนอกจากนี้ สำหรับโรคไม่ติดต่อแต่ละประเภท นักวิจัยได้ทำการค้นหาวรรณกรรมอย่างละเอียดโดยใช้คำสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโรค

 

การทบทวนรวมถึงการศึกษาตามรุ่น การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม การศึกษาระยะยาว และการศึกษาตามรุ่นในอนาคตที่รายงานเกี่ยวกับผลกระทบเชิงเปรียบเทียบของอาหารมังสวิรัติและอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติในบริบทของความเสี่ยงต่อโรคผลลัพธผลการวิจัยรายงานว่าแม้ว่าดูเหมือนว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติตามหลังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด แต่ผลการวิจัยที่ไม่สอดคล้องกันเนื่องจากความแตกต่างทางวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ในแนวทางการกินเจ ตลอดจนความแตกต่างในวิธีการ การศึกษาทำให้ยากต่อการอนุมานขั้นสุดท้ายการศึกษาหลายกลุ่มในการทบทวนรายงานว่าการรับประทานอาหารมังสวิรัติเมื่อเปรียบเทียบกับการรับประทานอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติมีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของอุบัติการณ์และการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน น้ำหนักเกิน และโรคหัวใจขาดเลือด

 

อาหารมังสวิรัติยังเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของความดันโลหิตสูงและค่าพารามิเตอร์ของพลาสม่าที่ได้รับผลกระทบในเชิงบวกและความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2นอกจากนี้ ในขณะที่การศึกษาตามรุ่นรายงานผลลัพธ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับผลกระทบของอาหารมังสวิรัติต่อกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมรายงานว่าอาหารมังสวิรัติ โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันต่ำ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น และส่งผลให้น้ำหนักลดสูงขึ้นเมื่อเทียบกับอาหารที่ไม่ใช่อาหารมังสวิรัติการศึกษาแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมรายงานการปรับปรุงหลอดเลือดหัวใจที่เกี่ยวข้องกับอาหารมังสวิรัติ ในทางตรงกันข้าม การศึกษาแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมส่วนใหญ่รายงานการลดลงของความดันโลหิตและระดับไลโปโปรตีน-โคเลสเตอรอลความหนาแน่นต่ำ แม้ว่าระดับไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูงจะลดลงพร้อมกันก็ตาม

 

นักวิจัยยังได้กล่าวถึงกลไกที่เป็นไปได้ที่อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างอาหารมังสวิรัติกับการลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อหลายชนิดพวกเขาเชื่อว่าในขณะที่ประโยชน์ต่อสุขภาพของอาหารมังสวิรัติบางครั้งอาจมีความเฉพาะเจาะจงสำหรับโรคบางโรค แต่บ่อยครั้ง กลไกทางสาเหตุทางพยาธิวิทยาของโรคหลายชนิดมีการแบ่งปันกัน และผลกระทบของการรับประทานอาหารมังสวิรัติในการลดความเสี่ยงของโรคดังกล่าวนั้นผ่านกลไกทั่วไปมากกว่าปริมาณอาหารสัตว์ที่ต่ำหรือไม่มีเลยของอาหารมังสวิรัติส่งผลให้ได้รับไขมันอิ่มตัวน้อยลง และลดผลเสียของโปรตีนจากสัตว์และธาตุเหล็กส่วนเกิน

 

นอกจากนี้ ใยอาหารสูง กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และธาตุอาหารรองของอาหารที่มีพืชเป็นหลักยังช่วยปรับปรุงสภาวะต่าง ๆ เช่น เบาหวานชนิดที่ 2 ไขมันในเลือดสูง และน้ำหนักเกินการบริโภคอาหารจากพืชทั้งหมดยังได้รับการส่งเสริมเนื่องจากมีประโยชน์ในการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบ และเพิ่มความไวของอินซูลินและการทำงานของเยื่อบุผนังหลอดเลือด

 

ข้อสรุป

โดยรวมแล้ว การทบทวนครอบคลุมชุดการศึกษาที่ครอบคลุมซึ่งเปรียบเทียบผลกระทบของอาหารมังสวิรัติและอาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติต่อสุขภาพของมนุษย์โดยรวม และในการลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อหลายชนิดแม้ว่างานวิจัยหลายชิ้นจะรายงานว่าอาหารมังสวิรัติมีผลดีต่อสุขภาพของมนุษย์หลายประการ และเชื่อว่าจะลดอุบัติการณ์และความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อที่สำคัญได้ แต่วิธีการและการจำแนกประเภทอาหารมังสวิรัติยังคงไม่สม่ำเสมอมากเกินไปในการอนุมานที่แน่ชัด ในหัวข้อ



ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2023-07-05 10:36:32


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.