ReadyPlanet.com


วิธีทำลอดช่อ


 1. นำกะทิ เกลือ ไปตั้งไฟให้พอเดือดเล็กน้อย ปิดแก๊สแล้วพักไว้ให้เย็น 2. นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ใบเตย กลิ่นมะลิ ไปตั้งไฟพอเดือด เคี่ยวต่ออีก 5 นาที แล้วจึงปิดแก๊ส พักไว้ให้เย็น 3. นำน้ำใบเตยเข้าไมโครเวฟ 4 นาที หรือกระทั่งเดือด เติมลงไปผสมแป้งมัน กวนให้เข้ากันอย่างเร็วๆ จากนั้นนำแป้งมานวดให้เนียน 4. ใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง ใช้มีดตัดให้เป็นเส้นยาวประมาณ 5 นิ้ว หนาไม่เกิน 2-3 มิลลิเมตร จากนั้นโรยนวลแป้งให้เส้นลอดช่องไม่ติดกัน 5. ต้มน้ำให้เดือดจัด นำลอดช่องลงต้ม เมื่อตัวลอดช่องเริ่มลอยหน้า ตักขึ้นใส่น้ำเย็น จากนั้นตักลอดช่องใส่ในน้ำกะทิที่เย็นตัวลงแล้ว 6. ตักเสิร์ฟโดยตักน้ำแข็งไว้ครึ่งแก้ว ตามด้วยตัวลอดช่องและกะทิ ตามด้วยน้ำเชื่อมและโรยหน้าด้วยขนุนที่หั่นไว้แล้ว เป็นอันเสร็จ



ผู้ตั้งกระทู้ ลิเวอร์พลู (AxiomaticTH-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2023-08-30 15:36:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.