ReadyPlanet.com


อาหารแปรรูปสูงมีโอกาสเสพติดเช่นเดียวกับยาสูบ


 

อาหารแปรรูปสูงมีโอกาสเสพติดเช่นเดียวกับยาสูบ อาหารที่ผ่านการแปรรูปสูงสามารถเสพติดได้หรือไม่?

 

เป็นคำถามที่นักวิจัยถกเถียงกันมานานหลายปี เนื่องจากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพมักได้รับพลังงานจากอาหารที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรตขัดสีและไขมันที่เติมเข้าไปเพื่อหาทางออก การวิเคราะห์ใหม่ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนและเวอร์จิเนียเทคใช้เกณฑ์ที่ใช้ในรายงานของศัลยแพทย์ทั่วไปของสหรัฐฯ ในปี 1988 ที่ระบุว่ายา สล็อต สูบเป็นสิ่งเสพติดและนำไปใช้กับอาหาร

 

Ashley Gearhardt ผู้เขียนหลัก รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของ UM และ Alexandra DiFeliceantonio ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก Fralin Biomedical Research Institute ที่ Virginia Tech กล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากเกณฑ์ที่กำหนดไว้สำหรับยาสูบ การค้นพบนี้บ่งชี้ว่าอาหารแปรรูปสูงสามารถเสพติดได้ในความเป็นจริงแล้ว ศักยภาพในการเสพติดของอาหาร เช่น มันฝรั่งทอด คุกกี้ ไอศกรีม และเฟรนช์ฟราย อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ต้นทุนด้านสาธารณสุขสูง ซึ่งเกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมด้านอาหารที่ถูกครอบงำด้วยอาหารแปรรูปที่มีราคาถูก เข้าถึงได้ และทำการตลาดอย่างเข้มข้น นักวิจัยกล่าวว่า

 

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Addiction ฉบับปัจจุบัน เสนอหลักฐานว่าอาหารแปรรูปสูงเป็นไปตามเกณฑ์เดียวกับที่ใช้ในการระบุว่าบุหรี่เป็นสารเสพติด:พวกเขาก่อให้เกิดการใช้บังคับโดยที่ผู้คนไม่สามารถเลิกหรือลดขนาดลงได้ (แม้ว่าจะเผชิญกับโรคที่คุกคามถึงชีวิต เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ)พวกเขาสามารถเปลี่ยนวิธีที่เรารู้สึกและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมองที่มีขนาดใกล้เคียงกับนิโคตินในผลิตภัณฑ์ยาสูบพวกเขากำลังเสริมอย่างมาก

พวกเขากระตุ้นความต้องการและความอยากอย่างรุนแรง

Gearhardt กล่าวว่า "สิ่งที่ควรทราบคือไม่มีไบโอมาร์คเกอร์ในสมองที่จะบอกเราว่ามีสิ่งใดเสพติดหรือไม่" “การระบุว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบเป็นสิ่งเสพติดนั้นมาจากหลักเกณฑ์ทั้งสี่นี้ (ซึ่ง) ยืนหยัดในการประเมินทางวิทยาศาสตร์มานานหลายทศวรรษ อาหารแปรรูปสูงตรงตามเกณฑ์เหล่านี้ทุกข้อ”

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กัญชาและบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า "รสยาสูบ" มีสารเคมีรสหวานและกลิ่นผลไม้อยู่ในระดับสูง

ผลกระทบเฉียบพลันและเรื้อรังของบุหรี่ไฟฟ้าแบบฝักต่อสุขภาพหลอดเลือด

DiFeliceantonio กล่าวว่าความสามารถของอาหารแปรรูปสูงในการส่งคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ผ่านการขัดสีในปริมาณสูงอย่างผิดธรรมชาตินั้นเป็นปัจจัยสำคัญต่อศักยภาพในการเสพติด

 

อาหารแปรรูปสูงประกอบด้วยสารที่ซับซ้อนซึ่งไม่สามารถทำให้ง่ายขึ้นเป็นสารเคมีชนิดเดียวที่ทำหน้าที่ผ่านกลไกส่วนกลางเฉพาะ Gearhardt กล่าวเช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ยาสูบอุตสาหกรรมซึ่งมีสารเคมีหลายพันชนิดรวมถึงนิโคติน

 

เมื่อรายงานของศัลยแพทย์ทั่วไปเผยแพร่เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว ผลิตภัณฑ์ยาสูบเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่ป้องกันได้มากที่สุด แต่หลายคนและผู้ผลิตยาสูบไม่ยอมรับธรรมชาติที่เสพติดและเป็นอันตราย

 

Gearhardt ผู้ดูแลห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์และการรักษาอาหารและยาของ U-M กล่าวว่า "สิ่งนี้ทำให้การดำเนินการตามกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อจัดการกับวิกฤตด้านสาธารณสุขนี้ล่าช้า ซึ่งคร่าชีวิตคนนับล้าน"

 

“เมื่อเรารู้ว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบเป็นสิ่งเสพติด มันทำให้เรารู้ว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ทางเลือกของผู้ใหญ่เท่านั้น แต่ผู้คนกำลังติดงอมแงมและไม่สามารถหยุดได้แม้ในขณะที่พวกเขาต้องการจริงๆ สิ่งเดียวกันนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นกับอาหารแปรรูปสูง และนี่เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากเด็กเป็นเป้าหมายหลักของการโฆษณาผลิตภัณฑ์เหล่านี้”

 

อาหารที่ไม่ดีซึ่งถูกครอบงำด้วยอาหารแปรรูปสูงมีส่วนทำให้เสียชีวิตที่ป้องกันได้เทียบเท่ากับบุหรี่ นักวิจัยกล่าวว่า เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ยาสูบ อุตสาหกรรมอาหารออกแบบอาหารแปรรูปสูงเพื่อให้ได้รับผลตอบแทนสูงและยากที่จะต้านทาน

 

DiFeliceantonio กล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหยุดคิดเกี่ยวกับอาหารแปรรูปสูงว่าเป็นเพียงอาหาร แต่แทนที่จะคิดว่าเป็นสารปรุงแต่งขั้นสูงที่อาจเสพติดได้” DiFeliceantonio กล่าว



ผู้ตั้งกระทู้ ญารินดา :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-28 12:49:14


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.